Theo báo cáo “Cộng đồng ASEAN năm 2015: Quản lý hội nhập để tạo ra công ăn việc làm tốt hơn và chia sẻ sự thịnh vượng” do Tổ chức Lao động Quốc tế và Ngân hàng Phát triển Châu Á, AEC sẽ có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 2.2 nghìn tỉ đô la một khi hình thành , thu nhập bình quân đầu người 3,100 USD / năm, nhưng con số này sẽ thay đổi đáng kể từ 1.000 USD ở Campuchia và Myanmar đến 50.000 USD ở Singapore.

Với chính sách mở cửa đã được AEC thông qua, người lao động trong khu vực Đông Nam Á đã tự do di cư lao động sang các nước bạn láng giếng. Cơ hội mới cho người lao động. Tuy nhiên điều này cũng gây một ảnh hưởng nhỏ đến những lao động không có tay nghề, chưa qua đào tạo.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính việc làm ở Việt Nam sẽ tăng 10,5% vào năm 2025, trong đó các dịch vụ và ngành công nghiệp (chủ yếu là may mặc và xây dựng) chiếm 41% và 23,5% trong tổng số việc làm tương ứng, do kết quả của sự hình thành kinh tế.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MoLISA) cho thấy Việt Nam sẽ là một trong những đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ ​​sự hình thành của AEC. Đến năm 2025 khoảng 6 triệu việc làm sẽ được cung cấp, chiếm 9,5% tổng số các lựa chọn việc làm mới của ASEAN.

Thông tin việc làm dễ dàng tìm kiếm tại website tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm nhanh với CAREERLINK.VN

Việc freelance – Nhận tiền ngay khi hoàn thành | vLance.vn

Theo một cuộc điều tra gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), từ năm 2010 đến năm 2025, nhu cầu về lao động có tay nghề trung bình trong khu vực được ước tính tăng 27,9% và lao động có tay nghề thấp là 22,6 phần trăm trong khi nhu cầu về lao động có trình độ cao sẽ tăng lên 13.2 .Với dân số trong độ tuổi lao động hơn 53 triệu người, có tỷ lệ biết chữ cao trên 93 phần trăm và khuyến khích thành tựu trong giáo dục cơ bản, Việt Nam sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về lao động có tay nghề thấp trong tương lai gần.

Một trong những ưu thế của lao động Việt Nam hiện nay là nguồn nhân lực dồi dào. Đó là do quy mô dân số lớn, cơ cấu dân số trẻ được coi là “cơ cấu vàng” nên số người lao động trong độ tuổi lao động cũng lớn. Tỷ lệ tăng bình quân năm của nguồn nhân lực qua nhiều năm đều lớn hơn tỷ lệ tăng dân số.

Nhờ chính sách cải cách đổi mới phát triển kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực đã được nâng cao nhiều. Trình độ học vấn và dân trí của nguồn nhân lực Việt Nam là khá cao.

Lực lượng lao động kỹ thuật đã từng bước làm chủ được công nghệ khoa học mới. Một số người trong số họ có khả năng chịu trách nhiệm về các công việc đòi hỏi kỹ năng cao chỉ được thực hiện bởi các chuyên gia nước ngoài trong quá khứ.

Trình độ của lao động kỹ thuật Việt Nam đã được cải thiện như thể hiện ở số lượng ngày càng tăng của các kỹ thuật viên địa phương có khả năng làm những công việc phức tạp chỉ được thực hiện bởi người nước ngoài.

Việt Nam cũng đang đưa người lao động đi các nước ASEAN, hàng năm chỉ riêng Malaysia, phản ánh năng lực của người lao động để hòa nhập vào cộng đồng khu vực cùng với dòng chảy thương mại, dịch vụ, đầu tư và vốn, với mức lao động Việt Nam cao hơn Lào, Myanmar và Campuchia.

Nước ta có một nguồn cơ cấu dân số vàng  là một điều kiện để phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế trong và ngoài nước. Đặc biệt trong xu thế hội nhập ngày nay thì nguồn nhân lực đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế nước nhà.

Việt Nam đã cải cách cấu trúc giáo dục chuyên nghiệp trong hệ thống giáo dục quốc gia; tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và đổi mới dạy nghề; kết hợp đào tạo với thị trường lao động và sự tham gia của các doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực dạy nghề.

Gia nhập khối ASEAN đồng nghĩa với việc vừa mang lại cơ hội lẫn thách thức cho nước nhà, tuy nhiên với trình độ dân trí cao, cơ cấu dân số trẻ. Việt Nam ngày càng khẳng định được nguồn lao động dồi dào của mình trong khối AEC.